...นั่นเป็นสิ่งที่ผมใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็ก ถึงแม้พ่อแม่จะไม่เคยรำคาญที่ต้องตอบคำถามอะไรหลายๆอย่างที่ผมสงสัย อย่างเช่น ทำไมท้องฟ้าถึงเป็นสีฟ้า ทำไมถึงห้ามมองดวงอาทิตย์ตรงๆ ทำไมคนถึงแตกต่างจากสัตว์อื่นๆ ทำไมเราถึงโตขึ้นเรื่อยๆ หรือผมกับน้องเกิดมาได้อย่างไร เรื่องแบบนั้นผมน่ะรู้มาตั้งแต่เด็ก แต่ก็ยังมีคำถามอีกมากที่พวกท่านไม่สามารถให้คำตอบได้แม้ว่าผมจะคอยรบเร้าเพียงใดก็ตาม ผมเคยสงสัยว่าจักรวาลคืออะไร คุณครูท่านหนึ่งให้หนังสือผมมาอ่าน หนังสือเล่มนั้นอธิบายว่า จักรวาลเกิดจากการระเบิดครั้งใหญ่หรือที่เรียกว่าบิ๊กแบง ทำให้ฝุ่นละอองและอนุภาคต่างๆกระจัดกระจายไปทั่ว จนในที่สุดมันก็เย็นลง เกิดเป็นดาวเคราะห์ ดาวฤกษ์ และพื้นที่เวิ้งว้างว่างเปล่าเหลือคณานับ แต่มันก็ไม่ใช่คำตอบที่ผมต้องการ  

               สิ่งที่ผมต้องการจะรู้จริงๆคือ แล้วก่อนหน้านั้นล่ะ โลกของเรา ทุกสิ่งทุกอย่าง เกิดมาจากความว่างเปล่าได้อย่างไร สิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ผมไม่แน่ใจว่าคำตอบในหนังสือจะเชื่อถือได้จริง กรดอะมิโน โปรตีน และเอนไซม์ผสมรวมกันเหมือนซุปค้นคลั่กในทะเล บวกกับสภาพบรรยากาศที่เอื้อต่อการกำเนิดสิ่งมีชีวิต ทำให้สิ่งมีชีวิตยุคแรกเริ่มถือกำเนิดขึ้นมา ถ้าประมาณเวลาโลกคือ 4500 ล้านปี และเวลา 4000 ล้านปีก่อนคือเวลาที่สิ่งมีชีวิตถือกำเนิดขึ้น โลกมีเวลา 500 ล้านปี เพื่อจะเย็นลงจนสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้ แล้วบังเอิญเกิดสารเคมีที่จำเป็นต่อการสร้างสิ่งมีชีวิต เช่น ออกซิเลต อะซิเตต ซัคซิเนต และกรดอะมิโนต่างๆ แล้วบังเอิญว่ากรดอะมิโนเหล่านั้นได้ร้อยเรียงเป็นโปรตีน บังเอิญว่าโปรตีน ได้ปรับเปลี่ยนโครงสร้างเป็นเอนไซม์ และเป็น RNA และ DNA อันเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่จะถ่ายทอดความมีชีวิตไปสู่รุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป บังเอิญในขณะนั้นโลกสามารถที่จะโอบอุ้มสิ่งที่น่าจะกำเนิดเป็นชีวิต ทั้งๆมีสภาวะแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา บังเอิญว่าตอนนั้นมีสภาพบรรยากาศอันประกอบด้วยไนโตรเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งทำปฏิกิริยาได้เป็น ATP และสารอินทรีย์ทำให้สิ่งมีชีวิตสามารถนำไปใช้ได้ ที่กล่าวว่าบังเอิญนั้นเพราะมันบังเอิญจริงๆ ไม่อย่างนั้นล่ะใครที่เป็นคนสอนโลก เหมือนกับเด็กที่พึ่งเกิดมาจะสร้างยานอวกาศโดยไม่มีใครสอน กว่าจะเรียนรู้ วางแปลน รวบรวมวัตถุดิบ ต้องตายแล้วเกิดใหม่สักกี่ชาติ ถ้าลองคิดง่ายๆจาก เวลาถอดรหัสที่ประกอบด้วยตัวอักษรภาษาอังกฤษและตัวเลขรวม 36 ตัว ถ้ามี 1 หลัก จะใช้เวลาเฉลี่ย 3 นาที 2 หลักก็ 2 ชั่วโมง ถ้า 5 หลักก็ใช้เวลาเป็น 10 ปี เพราะมีรหัสที่เป็นไปได้ถึง 60 ล้านแบบ ถ้า 10 หลักจะใช้เวลาถึง 580 ล้านปี ซึ่งเกินเวลาที่โลกมีในการจะกำเนิดสิ่งมีชีวิตสักอย่างซะอีก เพราะฉะนั้นผมไม่เชื่อหรอกว่าสิ่งมีชีวิตเกิดมาจากสิ่งไม่มีชีวิต หากบอกว่าพระเจ้ามีจริงมันยังน่าเชื่อถือซะกว่า

ผมอยากจะรู้จริงๆ ว่าจักรวาลเกิดมาได้อย่างไร พวกเรามีชีวิตอยู่เพื่ออะไร และตัวตนของเราดำรงอยู่ ณ ที่ใด...

 

* เอนทรี่นี้เป็นแค่สิ่งไร้ค่าและความหมายเมื่อเทียบกับจักรวาล แค่เขียนออกมาต่อต้านคนที่ใช้ชีวิตอยู่บนโลกอย่างไร้จุดหมาย *

Comment

Comment:

Tweet

ความเชื่อ บอกว่า
มนุษย์เกิดมาเพื่อชดใช้เวรกรรม
วิทย์ บอกว่า
มนุษย์เกิดมาเพื่อสืบพันธ์

มั้งนะอิอิ

#2 By Parallel (125.26.154.62) on 2011-12-28 20:06

รู้มากแล้วอย่าคิดมาก

ใช้ชีวิตให้มีความสุขมีสติ

อย่าคิดว่าตนเองไร้ค่า

ปีใหม่ เขาว่าโลกจะแตก เราต้องรีบทำเวลาให้มีสุขจ้ะ

confused smile confused smile confused smile

#1 By ปิยะ99 on 2011-12-28 19:57